NHỮNG NHÓM TÀ GIÁO Ở HÀN QUỐC

Có rất nhiều tà giáo (cult) được thành lập ở Hàn Quốc. Dưới đây là danh sách những nhóm tà giáo tiêu biểu ở Hàn Quốc, trong đó có Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp Hội truyền giáo Tin lành thế giới (WMSCOG). Hội Thánh của Đức Chúa Trời không phải là giáo phái duy nhất có phương thức hoạt động kỳ lạ duy nhất. Dù những giáo phái này có tín ngưỡng và hình thức thực hành tín ngưỡng kỳ lạ nhưng vẫn có nhiều người, kể cả các ngôi sao nổi tiếng thế giới, nguyện trở thành tín đồ ngoan đạo của giáo phái.  Trên thế giới, đặc biệt là ở Hàn Quốc, vẫn tồn tại rất nhiều giáo phái có tín ngưỡng và thực hành tín ngưỡng vô cùng kỳ lạ đến nỗi khiến nhiều người không thể tin được.

Jesus Centered Church

Nhà thờ Jesus Centered Church tọa lạc tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, đứng đầu là mục sư trưởng Lee Cho Seok. Dù khẳng định là một nhà thờ theo đạo Thiên Chúa thông thường nhưng Jesus Centered Church lại bị các Giáo xứ Cơ Đốc lên án là đất cuồng tín, khi mọi người thật sự tin vào các tư tưởng cực đoan, như bệnh tật do ma quỷ gây ra và xem việc chữa trị y tế là tội lỗi. Đối với các tín đồ, ông Lee Cho Seok được xem như “thánh” với khả năng “trừ tà”, chữa bệnh bằng thần chú.

                                   Ông Lee Cho Seok “chữa bệnh” bằng thần chú.

Salvation Sect (Cứu rỗi)

Giáo hội Cứu rỗi được thành lập bởi tỷ phú quá cố Lee Byung Un vào năm 1962 với niềm tin rằng người được Chúa Trời cứu giúp hay che chở sẽ thoát khỏi những tội lỗi trong tương lai và đảm bảo con đường lên thiên đàng. Không giống như những tôn giáo khác, giáo hội Cứu rỗi không khuyên răn con người về sự ăn năn, hối lỗi.

Năm 1987, vụ tự sát hàng loạt ở Odaeyang của 32 tín đồ giáo hội Cứu rỗi được cho là có liên quan đến hiệp ước giết người – tự tử của giáo hội nhưng Lee Byung Un phủ nhận. Trong quá khứ, cảnh sát cũng nhiều lần vào cuộc điều tra hoạt động của giáo hội với những khoản tiền quyên góp lên đến hàng tỷ won và được chuyển vào quỹ đầu tư của những doanh nghiệp công ty con do ông Lee điều hành. Đến năm 1992, ông Lee Byung Un bị bắt vì tội lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để gian lận trong kinh doanh và lãnh án 4 năm tù giam.

Năm 2014, giáo hội Cứu rỗi bị cả đất nước Hàn Quốc lên án vì có liên quan đến vụ chìm phà Sewol khi ông Lee Byung Un là người đứng đầu công ty sở hữu phà Sewol. Đứng trước áp lực dư luận với hàng loạt những cáo buộc, ông qua đời vào tháng 6/2014, đúng 2 tháng sau khi thảm họa chìm phà xảy ra.

Mới đây, ông chủ JYP Entertainment,Park Jin Young, và tài tử Bae Yong Joon bị Dispatch bắt gặp loạt ảnh tham gia buổi truyền đạo kéo dài 7 ngày của giáo phái này ở Yeoksamdong. Sau khi tin tức lan truyền, cả hai đồng loạt lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

 Park Jin Young và Bae Young Joon bị bắt gặp trong lúc truyền đạo và làm việc cho giáo phái.

Trước đây, từng có tin đồn cho rằng ông Lee Byung Un sử dụng JYP Entertainment như một kênh chuyển tiền của giáo phái sau những cáo buộc trốn thuế. Một yếu tố khác khiến tin đồn càng thêm đáng tin là vợ của Park Jin Young chính là cháu gái của Lee Byung Un. Năm 2014, Park Jin Young cũng bị cuốn vào vòng xoáy chỉ trích vì bị cho là tín đồ của giáo hội Cứu rỗi nhưng ông chủ JYP đã lên tiếng phủ nhận sau đó.

Grace Road Church (Hội thánh Con đường Ân huệ)

Vào năm 2018, thủ lĩnh một giáo phái ở Hàn Quốc, người được cho là có vấn đề về tâm thần, đã bị bắt giữ sau khi bị buộc tội giam cầm hơn 400 tín đồ tại một khu phức hợp trên đảo Fiji và ép buộc họ tham gia những nghi thức bạo lực bằng cách dọa rằng Chúa sẽ trừng phạt họ.

                                     Bà Shin Ok-ju. (Nguồn: Odditycentral)

Shin Ok-ju, người sáng lập của Grace Road Church (Hội thánh Con đường Ân huệ) cùng 3 lãnh đạo cấp cao khác của giáo phái đã bị bắt giam theo các cáo buộc lôi kéo tín đồ tới đảo Fiji sau khi cảnh báo rằng một “trận đói khủng khiếp” chắc chắn sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Khi các tín đồ tới đảo, bà ta liền tịch thu hộ chiếu của họ và không cho phép họ rời khỏi khu phức hợp rộng 33,5ha.

Dưới sự trấn áp của những gã bảo vệ được bà ta đích thân lựa chọn, những tín đồ còn bị ép tham gia những nghi thức tàn bạo, khiến họ thường xuyên phải đổ máu.

Một trong những nghi thức quái gở là “nghi lễ đánh đập,” tức là các tín đồ phải đánh đập lẫn nhau để tránh bị Chúa trừng phạt. Những người từ chối tham gia bị đe dọa rằng quyết định của họ sẽ khiến Chúa nổi cơn thịnh nộ.

Một thành viên của giáo phái tiết lộ với tờ Korea Times rằng từng có một cậu bé bị ép phải đánh bố ruột của mình hơn 100 lần trong nghi thức trên, và một thành viên khác thì bị đánh nặng đến mức bị tổn thương não.

Shin Ok-ju bắt đầu lôi kéo tín đồ theo mình đến Fiji từ năm 2014 bằng lời cảnh báo rằng một trận đói lớn sắp xảy ra tại Hàn Quốc. Nhiều người đã bỏ học hoặc bỏ việc vì tin lời bà ta, trong khi những người khác bị mê hoặc tới mức tự nguyện ly hôn và bỏ lại gia đình. Tuy nhiên, khi đó không ai biết điều gì đang chờ đợi họ trên đảo.

Cuối cùng, có 5 tín đồ đã trốn thoát khỏi khu phức hợp trên đảo Fiji và liên lạc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để trình báo về những gì đã xảy ra. Shin đã bị bắt giữ hồi tuần trước khi cùng các lãnh đạo cấp cao khác của giáo phái hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Incheon.

Đây không phải là lần đầu tiên Shin Ok-ju gặp rắc rối với pháp luật. Theo tờ Guardian, năm 2014, bà ta đã bị một người đàn ông bị bệnh tâm thần ở Brooklyn kiện đòi bồi thường 6 triệu USD sau khi cố chữa bệnh tâm thần phân liệt cho ông này bằng cách cầu nguyện.

Thay vì được điều trị, người đàn ông này đã bị trói nghiến bằng băng dính, đến nỗi phải cắt bỏ một chân. Tình trạng chung của ông cũng xấu đi, tới mức phải chuyển đến sống trong một nhà an dưỡng.

Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp Hội truyền giáo Tin lành thế giới (WMSCOG)

Hội đồng Giáo hội Quốc gia Hàn Quốc đã chính thức lên án Hội thánh của Đức Chúa Trời là một sự cuồng tín tôn giáo, bội giáo, cuồng giáo hay tà giáo (heretical cult).

Hội thánh này đã có hành vi tuyên truyền về ngày tận thế gây hoang mang cho người khác, xúi giục người tin theo ứng xử không hiếu kính với cha mẹ, đập phá bàn thờ tổ tiên của gia đình, xem người thân như ma quỷ, cổ vũ cho việc từ bỏ công việc, học tập để đi truyền đạo, trục lợi , bắt các tín đồ phải dâng 1/10 thu nhập, làm giàu cho những người lãnh đạo… Hội thánh này đã khiến cho rất nhiều gia đình ly tán, vợ chồng bỏ nhau, cha mẹ mất con… Những điều này trái với luân thường đạo lý và những giá trị nền tảng của gia đình và xã hội. Hội thánh này cũng khiến cho nhiều người bỏ học, bỏ làm, mất hết tương lai vì tin rằng ngày tận thế sắp đến. Có rất nhiều người đã bán nhà cửa, và dâng rất nhiều tiền bạc cho Hội thánh này. Hội thánh này còn khiến cho nhiều tín đồ phải truyền đạo, cầu nguyện, làm việc rất nhiều, khiến cho họ bị thiếu ngủ trầm trọng và sức khỏe suy giảm. Hội thánh này đã từng bị lên án gay gắt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Về các đặc điểm của Hội thánh của Đức Chúa Trời như sự giả dối, sự tiên tri sai về ngày tận thế, sự giải nghĩa sai Kinh Thánh, tình hình tài chính rất đáng ngờ…thì đã có trên trang web này. Các bạn hãy đọc bài trên trang web của tôi nhé. 

Hội thánh Tân Thiên Địa (Shincheonji)

Shincheonji, đôi khi được phát âm là “Shinchonji” hoặc viết tắt là SCJ, là một Cơ Đốc giáo giả mạo, xuất phát từ Hàn Quốc. Tên chính thức là “Shincheonji Church of Jesus, the Temple of the Tabernacle of the Testimony” (tạm dịch là: Hội Thánh Tân Thiên Địa của Đức Chúa Jesus, Đền Thờ của Đền Tạm của Chứng Ước”), tên Tiếng Việt là Hội Thánh Tân Thiên Địa. Nó được thành lập bởi Lee Man Hee vào những năm 1980 và hiện đang có trên dưới 200.000 tín đồ. Tự bản thân của từ Shincheonji là một sự kết hợp của các thuật ngữ Hàn Quốc gồm “mới”, “thiên đàng” và “đất”. Nhóm này đã bị chỉ trích vì những giáo lý nông cạn, học thuật yếu kém, có một cái nhìn rất tượng trưng về các bản văn Kinh Thánh, một bầu không khí giống như tà giáo, và sự dính líu của những thành viên nhóm này đối với những rắc rối trong các hoạt động xã hội, dân sự, pháp lý.

Hành động bẻ cong Kinh Thánh của giáo phái này đã thúc đẩy một số nhóm nổi lên chống phái Tân Thiên Địa. Một số được lãnh đạo bởi các nhóm nhà thờ, số khác bởi các tổ chức như báo chí và đài truyền hình. Chiến lược chung của Hàn Quốc đối với phái Tân Thiên Địa là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và Internet để ngăn cản mọi người tham gia. Những tài liệu này cũng cảnh báo mọi người về những nỗ lực truyền giáo của những nhóm người có vẻ là Cơ-Đốc Nhân nhưng thực sự đến từ một nhóm của phái Tân Thiên Địa. Nhiều Hội Thánh ở Hàn Quốc tích cực làm việc để giữ cho các thành viên của họ không bị lôi kéo vào thần học của phái Tân Thiên Địa.

Phái Tân Thiên Địa rất tích cực trong những nỗ lực văn hóa và tình nguyện. Nhà thờ thực hiện một số tổ chức hoạt động xã hội, nhằm ngụy trang mối quan hệ của họ với sự dạy dỗ phái Tân Thiên Địa. Một trong những sự kiện nổi tiếng của họ là một lễ hội thể thao theo phong cách Olympic.

Sùng bái là từ gây tranh cãi và khó xác định. Tuy nhiên, theo cách dùng phổ biến của thuật ngữ này, xem xét cách công bằng, thì Shincheonji là một tà giáo rất lớn và thành công. Tà giáo này được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo duy nhất Lee Man Hee, người tuyên bố mình có một khả năng đặc biệt để giải thích Kinh Thánh. Khi bị thách thức về quyền lực của mình, Lee có thể lảng tránh, nhưng ông thường xuyên ngụ ý rằng ông là bất tử và sự cứu rỗi đó đòi hỏi đức tin nơi ông, hơn là trong Đức Chúa Jesus (Ma-thi-ơ 24:4-5; II Phi-e-rơ 2:1-2). Trên thực tế, phái Tân Thiên Địa của Lee dạy rằng Kinh Thánh chủ yếu bao gồm những phép ẩn dụ, và chỉ có một mình ông ấy mới có được ân điển thuộc về phần linh hồn để giải thích chính xác chúng.

Tà giáo này chú trọng truyền bá giáo lý hơn là giáo dục. Phái Tân Thiên Địa mở các lớp học Kinh Thánh miễn phí, dĩ nhiên những lớp này đều nghiêng về giáo lý của họ. Tuy nhiên, những người tham gia vào SCJ cũng được dạy rằng những bằng chứng đối lập hay những hình thức bàn luận nào khác chính là những bài kiểm tra đức tin của họ. Điều này làm cho họ phớt lờ mọi sự thật, mọi lý do và những bằng chứng chống lại sự dạy dỗ của Lee Man Hee. Trong một số trường hợp, những môn đệ của phái Tân Thiên Địa còn được khuyến khích không đọc tin tức hay sử dụng mạng xã hội, cũng như sử dụng những phương tiện truyền thông, vì luôn tiềm ẩn những thách thức nguy hại cho đức tin của họ (điều này giống với Hội thánh của Đức Chúa Trời).

Sự dạy dỗ sai lầm cũng là dấu hiệu của các tà phái. Phái Tân Thiên Địa dạy rằng con số 144.000 được đề cập trong Khải Huyền 7:4 chính là số thành viên của 12 “chi phái” của phái Tân Thiên Địa. Nhóm này phủ nhận giáo lý Ba Ngôi (Ma-thi-ơ 3:16-17; 28:19; II Cô-rinh-tô 13:14). Họ tuyên bố rằng tất cả các thiên sứ đều là con người (so sánh Hê-bơ-rơ 1:14). Và, tất nhiên, chỉ riêng Lee Man Hee mới có khả năng diễn giải chính xác Lời Chúa (điều này giống với Hội thánh của Đức Chúa Trời khi cho rằng chỉ có An Xang Hồng mới giải nghĩa Kinh Thánh đúng đắn, trong khi ông đã hiểu sai và mâu thuẫn với Kinh Thánh trong sách của mình). Trong thực tế, phái Tân Thiên Địa đi xa hơn khi tuyên bố rằng Khải Huyền 7:2 là hàm ý cụ thể chỉ về Hàn Quốc (“Đông” – “hướng mặt trời mọc”) và Lee (chính là “thiên sứ” đầu tiên). Tuy nhiên, phái Tân Thiên Địa là sai lệch rất lớn so với Kinh Thánh.

Hội thánh Thống Nhất (Unification Church)

Phong trào Thống nhất, còn được gọi là Hội thánh Thống nhất, là một phong trào tôn giáo mới trên toàn thế giới mà các thành viên đôi khi được gọi là “Moonies”. Người sáng lập là ông Sun Myung Moon, ông này tự xưng là Đức Chúa Trời Cha. Ông có rất nhiều vợ. Người vợ đầu tiên của ông là bà Hak Ja Han, bà cũng tự xưng là Đức Chúa Trời Mẹ. Hội thánh này chuyên tổ chức các đám cưới tập thể cho các thành viên.  Vào giữa những năm 1940, ông Sun Myung Moon đã bị chính quyền Cộng sản Bắc Triều Tiên bắt giữ với tội danh gián điệp cho Hàn Quốc. Ông bị kết án năm năm tù trong một trại lao động. Ông trốn sang Hàn Quốc gần cuối Chiến tranh Triều Tiên, nơi ông thành lậpHội thánh và bắt đầu hình thành quan điểm giáo lý của mình. Kết quả là một tôn giáo dựa trên các giá trị hôn nhân và gia đình bao gồm sự pha trộn giữa tín ngưỡng Nho giáo và Kitô giáo. Hội thánh này cũng dùng những phương pháp “kiểm soát tâm trí” (mind control) các thành viên, và làm cho các thành viên sợ hãi vì sợ là không được vào Nước Thiên Đàng. Giáo lý của Hội thánh này cũng có nhiều điều trái với Kinh Thánh.

Trên đây chỉ là danh sách những tà giáo tiêu biểu. Còn rất nhiều tà giáo nữa. Chúng tôi rất mong mọi người hãy hết sức cẩn thận, tìm hiểu thật kỹ trước khi gia nhập một tôn giáo nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên